ทรัมป์ ประกาศ "ภารกิจสำเร็จ" สรุปปฏิบัติการถล่มซีเรีย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทรัม

   ก่อนหน้านี้ในคืนวันศุกร์ที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมาประธานาธิบดีทรัมป์ ได้แถลงข่าวทางโทรทัศน์ โดยระบุว่าพันธมิตรทั้งสามชาติได้ผนึกกำลังกันเพื่อต่อต้านความป่าเถื่อนและโหดร้าย และต่อมาในวันเสาร์ที่ 14 เมษายน ดอนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ก็ได้ทวีตข้อความ ยกย่องปฏิบัติการโจมตีว่าเป็นปฏิบัติการโจมตีแบบไร้ที่ติ พร้อมทั้งขอบคุณสหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ที่เป็นพันธมิตรในการเข้าร่วมโจมตีครั้งนี้ และในวันเดียวกันนี้ พลโทเคนเนธ แม็คเคนซี ได้แถลงข่าวที่กระทรวงกลาโหม โดยระบุว่า มีเป้าหมายที่ถูกโจมตถึง 3 แห่ง และจะมีผลให้โครงการอาวุธเคมีของซีเรียนั้นเสื่อมถอยลงไปอีกหลายปี ซึ่งโดครงการอาวุธเคมีทั้ง 3 แห่งที่ถูกโจมนี้ ได้แก่

1. คลังอาวุธเคมีใต้ดิน ฮิม ชินชาร์ ที่อยู่ใกล้กับเมืองฮอมส์ ถูกถล่มด้วยขีปนาวุธสกัลป์ 7 ลูก

2. คลังเก็บอาวุธเคมี ฮิม ชินชาร์ ใกล้กับเมืองฮอมส์ ถูกขีปนาวุธขีปนาวุธโทมาฮอว์กถล่ม 9 ลูก ขีปนาวุธสตอร์มแชโดว์ของสหราชอาณาจักร 8 ลูก และขีปนาวุธร่อนของกองทัพเรือฝรั่งเศสอีก 5 ลูก รวมทั้งหมดคลังเก็บอาวุธเคมี ฮิม ชินชาร์ ถูกขีปนาวุธขีปนาวุธโทมาฮอว์กถล่มไป 22 ลูก

3. ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาวุธเคมีบาร์ซาห์ ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงดามัสกัส ถูกขีปนาวุธโทมาฮอว์กถล่ม 57 ลูก และขีปนาวุธอื่นๆอีก 19 ลูก รวมแล้วศูนย์วิจัยและพัฒนาอาวุธเคมีบาร์ซาห์ถูกขีปนาวุธถล่มไปทั้งหมด 76 ลูก แม้ทางการของสหรัฐฯจะแถลงว่าภารกิจการโจมตีครั้งนี้ประสบความสำเร็จจากการโจมตีคลังอาวุธเคมีถึง 3 แห่งด้วยกันนั่นก็คือ ศูนย์วิจัยอาวุธเคมีในกรุงดามัสกัส คลังอาวุธและคลังเก็บอาวุธเคมีใกล้เมืองฮอมส์ แต่ทางด้านรัสเซียระบุว่า ความจริงแล้วขีปนาวุธของ 3 ชาติพันธมิตร สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ยังมุ่งโจมตีไปยังเป้าหมายอื่นในซีเรียด้วย แต่ขีปนาวุธเหล่านั้นได้ถูกสกัดไว้ได้จากระบบต่อต้านอากาศยานของซีเรีย แม้ว่าทั้งรายงานของสหรัฐฯและรัสเซียจะระบุตรงกันว่าไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากปฏิบัติการการโจมตีครั้งนี้ แต่ทางซีเรียได้ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสามคนใกล้กับเมืองฮอมส์ หลังจากที่ปฏิบัติการโจมตีในซีเรียที่นำโดยสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ได้สิ้นสุดลง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้กล่าวเตือนไปยังรัฐบาลซีเรียว่า หากซีเรียใช้อาวุธเคมีอีก สหรัฐฯก็ได้ล็อคเป้าและพร้อมยิงโจมตีซีเรียได้ทุกเมื่อ

   แต่ทางด้านรัฐบาลของซีเรียก็ได้ปฏิเสธว่า ทางรัฐบาลของซีเรียไม่เคยใช่อาวุธเคมีใดๆทั้งสิ้น ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในดูมานั้นเป็นการจัดฉากจากกลุ่มกบฏ จากเหตุการณ์ทั้งหมดสิ่งที่น่าสนใจคือ มีการใช้อาวุธเคมีในเมืองดูมาจริงหรือไม่ ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้เรียกร้องให้รัฐบาลซีเรียเปิดให้เข้าไปตรวจสอบสถานการณ์ภายในดูมาว่ารัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีต่อฝ่ายกบฎจริงหรือไม่

Author Avatar
by